Nguyên Lý Làm Việc Bơm Hút Chân Không Vòng Nước

1. Tổng quan bơm hút chân không vòng nước

1.1. Bơm chân không vòng nước là gì?

Cùng với các loại bơm chân không vòng dầu, khô, bơm hút chân không vòng nước cũng là một trong thiết bị được sử dụng phổ biến tại nhiều nhà máy hiện nay. Sử dụng bơm chân không vòng nước mang đến nhiều ưu điểm cũng như thích hợp cho một số những ngành nghề đặc thù riêng.

Bơm hút chân không vòng nước được hiểu là thiết bị máy bơm hút chân không nhằm tạo ra môi trường chân không nhất định. Thiết bị sử dụng nước để làm kín và làm mát. Trong khi bơm chân không vòng dầu dùng dầu, bơm khô dùng không khí.

Hình ảnh bơm hút chân không vòng nước

Đặc điểm trưng của bơm chân không vòng nước chính là không sử dụng cánh gạt carbon hoặc cánh gạt composite mà sử dụng cánh quạt inox. Cánh quạt kết hợp với nước tạo áp suất chân không để hút không khí từ môi trường bên ngoài vào.

Khác với nguyên lý bơm hút chân không vòng dầu (cần sử dụng dầu), bơm vòng nước cần nguồn cấp nước ổn định cho việc làm kín và làm mát.

Với đặc điểm nổi bật sử dụng nước nên các thiết bị bơm hút chân không vòng nước được đưa vào ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất có chứa hơi nước, hóa chất.

1.2. Các hãng bơm chân không tuần hoàn nước phổ biến

Trên thế giới có nhiều hãng sản xuất bơm chân không dùng nước nổi tiếng được ưa chuộng tại các nước. Ở Việt Nam, các thiết bị bơm chân không được dùng phổ biến từ các hãng như:

 • Bơm hút chân không vòng nước Busch
 • Bơm chân không vòng nước HanChang
 • Bơm hút chân không vòng nước Sunny King
 • Bơm hút chân không vòng nước hãng Shinko Seiki
 • Bơm hút chân không vòng nước hãng EVP

Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, xuất xứ, khả năng đầu tư, người mua có thể lựa chọn bơm chân không đến từ hãng sản xuất phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao.

2. Cấu tạo của bơm hút chân không vòng nước

Thiết bị bơm chân không tuần hoàn nước được cấu tạo tương đối phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau. Cấu tạo của bơm chân không vòng nước gồm các bộ phận chính sau:

 • Phần động cơ gồm có: trục bơm, cánh bơm sử dụng chất liệu gang, kim loại, inox
 • Phần buồng bơm: mặt bích, buồng chứa chân không. Bơm 1 cấp có 1 buồng bơm, bơm 2 cấp có 2 buồng bơm. Đầu hút và đầu xả được kết nối chéo với nhau.
 • Vách ngăn giữa 2 buồng bơm đối với bơm chân không vòng nước 2 cấp
Sơ đồ cấu tạo của bơm chân không vòng nước Busch
So sánh cấu tạo bơm chân không vòng nước 1 cấp và 2 cấp

3. Nguyên lý làm việc bơm hút chân không vòng nước

3.1. Nguyên lý bơm hút chân không vòng nước

Bơm chân không vòng nước hoạt động theo nguyên tách Piston: cánh gạt quay trong chất lỏng. Trục và cánh bơm là bộ phận chuyển động liên tục để tạo lực văng ly tâm hướng ra ngoài khiến vòng chất lỏng quay đồng tâm với vỏ bơm.

Cánh bơm chân không vòng nước cũng được đặt lệch tâm nên chất lỏng di chuyển theo hướng từ trục của cánh bơm tạo nên lực ly tâm để hút không khí vào trong buồng bơm và xả ra tại các khoảng trống của cánh bơm.

Nguyên lý hoạt động bơm hút chân không vòng nước
Nguyên lý hoạt động bơm hút chân không vòng nước

Chất lỏng được tạo ra bởi lực ly tâm sẽ thực hiện hút không khí trong môi trường cần hút chân không. Sau đó, bộ phận cổng hút được thông đồng thời chất lỏng sẽ trở lại không gian giữa cánh bơm và lưỡi bơm để đẩy không khí ra ngoài cổng xả.

Chu trình thực hiện đến khi giữa các lưỡi cánh chạm với cổng xả thì chất lỏng sẽ đưa không khí bị nén vào cổng xả để đẩy không khí ra bên ngoài. Chất lỏng lại được đưa vào buồng bơm để thực hiện chu trình làm việc tiếp theo.

3.2. Nguyên lý bơm chân không vòng nước 2 cấp

 

Mô tả quá trình vận hành ở bơm chân không vòng nước 2 cấp (màu xanh: dòng chất lỏng công tác, màu trắng: dòng không khí)

Về cơ bản, nguyên lý làm việc của bơm chân không vòng nước loại 2 cấp cũng tương tự như nguyên lý ở trên. Điểm khác nhau duy nhất là quy trình hút, xả khí của bơm diễn ra 2 lần; lần lượt ở buồng bơm thứ nhất và buồng bơm thứ 2.

Cổng xả của buồng thứ nhất được kết nối với cổng hút của buồng thứ 2. Do đó, chất lỏng cùng không khí sau khi được nén và xả ở vị trí xả của buồng thứ nhất sẽ tiếp tục được đưa vào buồng thứ 2.

Tại buồng bơm thứ 2, dòng chất lỏng và không khí tiếp tục được hút – nén và xả ra ngoài qua cổng xả của bơm. Chu trình vận hành liên tục từ buồng 1 đến buồng 2 diễn ra liên tục đến khi bơm đạt áp suất yêu cầu.

3.3. Video mô tả 

Để hiểu rõ và trực quan hơn về cách thức vận hành, nguyên lý làm việc bơm chân không vòng nước, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Video: Nguyên lý làm việc bơm hút chân không vòng nước

4. Ưu nhược điểm của bơm chân không vòng nước

4.1. Ưu điểm

Bơm hút chân không vòng nước là một trong những loại bơm chân không sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nắm được những ưu nhược điểm của bơm để lựa và sử dụng thiết bị một cách thích hợp.

Ưu điểm bơm chân không vòng nước có thể kể đến như:

  • Bơm sử dụng nước làm chất lỏng công tác, do đó bơm vận hành tiết kiệm chi phí. Thân thiện với môi trường.
  • Áp suất ổn định và bền bỉ; hiệu suất làm việc của bơm cao.
  • Có khả năng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, cả môi trường khắc nghiệt: môi trường có hóa chất, môi trường có bụi bẩn,… Lý tưởng trong việc xử lý tải bị ô nhiễm.
  • Có thể tái sử dụng lại nước ở các máy bơm chân không vòng nước to (kết hợp với tháp tản nhiệt).
  • Việc sửa chữa và bảo trì bơm tương đối đơn giản.

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật ở trên, bơm vòng nước cũng còn một vài nhược điểm sau:

  • Áp suất chân không của dòng bơm vòng nước đạt mức trung bình, không sâu như các dòng bơm dầu. Tuy nhiên mức áp suất của bơm hoàn toàn phù hợp với nhiều ứng dụng sản xuất hiện này. Nhược điểm này chỉ hạn chế ở các lĩnh vực sản xuất yêu cầu áp suất siêu cao.
  • Nhược điểm thứ 2 là bơm cần có nguồn cấp nước ổn định để bơm vận hành. Do đó các nhà máy, xưởng sản xuất cần xem xét đến phương án cấp – thoát nước cho thiết bị.

Nhìn chung máy bơm hút chân không vòng nước có nhiều điểm mạnh để người dùng xem xét đưa vào sản xuất. Những nhược điểm của bơm đều có thể dùng các phương án phù hợp để khắc phục được.

5. Hướng dẫn vận hành bơm chân không vòng nước

Bơm chân không vòng nước hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn nước để làm kín và làm mát. Do vậy, người dùng cần nắm được một số những thông tin khi vận hành bơm chân không.

 • Bước 1: Kiểm tra đường ống cấp nước vào bơm chân không để đảm bảo nước được cấp đầy đủ khi bơm hoạt động.
 • Bước 2: Kiểm tra tình trạng của bơm không có dị vật, không bị rò rỉ nước hoặc chân không để bơm hoạt động tốt
 • Bước 3: Kiểm tra nguồn điện cấp cho bơm phù hợp với nguồn điện tiêu chuẩn
 • Bước 4: Cấp nguồn điện cho bơm
 • Bước 5. Bơm chân không vòng nước hoạt động cần theo dõi thường xuyên. Bên cạnh đó, các van điều khiển bơm chân không để có thể điều khiển áp suất chân không. Từ nguyên lý làm việc bơm hút chân không vòng nước sẽ đảm bảo vận hành bơm chân không đúng quy cách.

Hiện nay, bơm hút chân không vòng nước không chỉ được sử dụng đơn lẻ và chúng còn được kết nối với nhiều thiết bị khác tạo thành hệ thống bơm chân không. Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút chân không giúp đảm bảo độ chân không luôn ổn định, đáp ứng yêu cầu độ chân không tốt hơn, giảm quá tải so với dùng một máy bơm chân không.

6. Bơm chân không vòng nước loại nào tốt hiện nay

6.1. Bơm chân không vòng nước Hanchang

Hãng sản xuất HanChang – Hàn Quốc hiện là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm bơm chân vòng nước đa dạng công suất, áp suất chân không. Sản phẩm bơm chân không HanChang nổi bật về chất lượng, độ bền cao, thiết kế chắc chắn.

Bơm chân không vòng nước HanChang 1 cấp

HanChang cung cấp đầy đủ các loại bơm chân không 1 cấp, bơm chân không vòng nước 2 cấp. Do vậy, người dùng có thể dễ dàng chọn được loại bơm chân không thích hợp dành cho bơm vòng nước HanChang chất lượng:

 • Bơm chân không vòng nước 1 cấp HanChang HWVP- 1
 • Bơm chân không vòng nước 2 cấp HanChang

Nếu bạn yêu thích những sản phẩm chất lượng cao, hoạt động bền bỉ, hạn chế khả năng bị tụt áp suất chân không. Bạn có thể tham khảo ngay những tính năng vượt trội của dòng bơm HanChang: Thiết kế gọn gàng, chống oxi hóa, độ bền cao, … Ứng dụng cho nhiều ngành sản xuất: bột giấy, sấy gỗ, sản xuất gạch, hút chân không,…

HCTECHCO cung cấp đầy đủ các model bơm chân không vòng nước HanChang chính hãng. Người mua có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chọn bơm chân không chất lượng.

6.2. Bơm chân không vòng nước Busch

Hãng Busch không chỉ sản xuất các loại bơm chân không vòng dầu mà còn cung cấp các sản phẩm bơm chân không vòng nước. Các thiết bị được sản xuất từ công nghệ hiện đại của Busch – CHLB Đức đảm bảo hiệu quả làm việc.

Các dòng bơm chân không vòng nước hãng Đức được phân theo bơm 1 cấp, 2 cấp:

 • Bơm chân không vòng nước LA
 • Bơm chân không vòng nước LB

Với lợi thế công nghệ hiện đại, các sản phẩm đều được đánh giá cao về chất lượng, độ bền cao, hiệu quả hút chân không tối ưu. Bạn có thể tham khảo những đặc điểm ưu việt của dòng bơm: độ bền cao, áp suất chân không ổn định, cánh gạt inox chống oxi hóa,..

Bơm hút chân không vòng nước Busch – Đức

Mặc dù bơm chân không Busch tuần hoàn nước có giá thành cao nhưng đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong mọi môi trường làm việc. Người mua nên chọn mua từ địa chỉ uy tín để được đảm bảo hàng chính hãng cũng như tư vấn chọn bơm thích hợp.

6.3. Bơm chân không Shinko Seiki

Bên cạnh các dòng bơm đến từ Hàn, Đức, nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng sản phẩm đến từ Nhật. Trong đó, thương hiệu bơm chân không vòng nước Shinko Seiki – Nhật cũng được nhiều người yêu thích hiện nay.

Điểm nổi bật của dòng bơm này chính là độ bền cao, chống va đập, tuổi thọ lớn. Bơm chân không Shinko Seiki cũng hút chân không tốt, ổn định. Các sản phẩm đa dạng công suất sẽ giúp người mua có nhiều lựa chọn.

Dòng sản phẩm bơm chân không nổi bật như:

 • Bơm chân không Shinko Seiki S7
 • Bơm hút chân không vòng nước Shinko Seiki SW25S

Để chọn được bơm chân không phù hợp, người mua đừng bỏ qua những tư vấn đến từ chuyên gia kỹ thuật của HCTECH – chuyên về thiết bị chân không.

Bơm hút chân không vòng nước Nhật Bản Sinko Seiki
Bơm hút chân không vòng nước Nhật Bản Sinko Seiki

6.4 Bơm chân không vòng nước Sunny King

Thêm một dòng sản phẩm bơm hút chân không vòng nước đến từ Đài Loan hiện được rất nhiều nhà máy ưa chuộng chính – Bơm chân không Sunny King. Các thiết bị luôn đạt chuẩn chất lượng với độ bền cao, hoạt động tốt với giá cạnh tranh đã nhanh chóng được sử dụng phổ biến.

Hãng Sunny King chuyên cung cấp các loại bơm chân không vòng nước 1 cấp và 2 cấp theo nhu cầu sử dụng của các nhà máy. Bơm chân không Sunny King có đầy đủ các ưu điểm về động cơ bền bỉ, áp suất chân không ổn định, hạn chế hỏng hóc.

Bơm chân không vòng nước Sunny King Đài Loan

Một số bơm chân không vòng nước hãng Sunny King chất lượng cao:

 • Bơm chân không Sunny King SWV-2
 • Bơm chân không Sunny King SWV-15
 • Bơm chân không vòng nước 1 cấp Sunny King SWP-1

Người mua có thể chọn mua loại bơm chân không có công suất và áp suất chân không phù hợp tùy theo từng nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp bạn không biết cách chọn bơm có thể nhờ đến tư vấn từ những chuyên gia hoặc công ty chuyên về bơm chân không.

6.5. Bơm chân không vòng nước EVP

Bơm chân không vòng nước EVP – Trung Quốc cũng nằm trong danh sách các loại bơm chân không được ưa chuộng tại Việt Nam. Với lợi thế về giá thành rẻ, bơm vòng nước EVP nhanh chóng được nhiều khách hàng chọn mua.

Sản phẩm bơm EVP cũng đạt các tiêu chí về chất lượng tốt, độ bền tốt với khả năng hoạt động hiệu quả. Bơm chân không vòng nước EVP được đánh giá có áp suất chân không ổn định.

Bơm hút chân không vòng nước EVP – Trung Quốc

Dòng sản phẩm bơm chân không EVP hiện được ưa chuộng hiện nay: bơm chân không vòng nước EVP 2BV, bơm chân không EVP 2SK,… Để đảm bảo sử dụng bơm, người mua cần chú ý chọn mua bơm chân không tại địa chỉ phân phối chính hãng, có nguồn gốc, chứng từ rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0383149272